ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในอียิปต์รู้จักเรา

การต่างประเทศ

  • อียิปต์เป็นประเทศมุสลิมสายกลาง เน้นกระชับความร่วมมือกับโลกอาหรับ โดยเฉพาะช่วงหลังการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดี Al Sisi อียิปต์พยายามฟื้นฟูบทบาทของการเป็นผู้นำในโลกอาหรับและแอฟริกา หลังเผชิญปัญหาความขัดแย้งและการเปลี่ยนแปลงการเมืองภายในประทศที่กินเวลากว่า 5 ปี (2553-2557)
  • อียิปต์มีบทบาทสำคัญในเวทีระหว่างประเทศ เช่น เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (Non-Aligned Movement – NAM) มีบทบาทนำในสันนิบาตอาหรับ (League of Arab States) และในกระบวนการเจรจาสันติภาพในตะวันออกกลางระหว่างปาเลสไตล์และอิสราเอล โดยเป็นคนกลางการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างกลุ่มฮามาสและอิสราเอลจนสามารถให้ทั้งสองฝ่ายตกลงหยุดยิงระหว่างกันได้ในเดือนกรกฎาคม 2557 อีกทั้งยังมีบทบาทในความพยายามยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในอิรัก ซีเรีย และลิเบียด้วย
  • อียิปต์เป็นพันธมิตรที่สำคัญของสหรัฐอเมริกา โดยถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในโลกอาหรับและแอฟริกา โดยเป็นประเทศที่ได้รับความช่วยเหลือทางทหารจากสหรัฐฯ เป็นประจำทุกปี แต่ได้หยุดชะงักลงหลังการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองภายในอียิปต์เมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเริ่มกระเตื้องดีขึ้น เนื่องจากสหรัฐฯ เห็นความสำคัญของอียิปต์ของการเป็นหน้าด่านในการต่อสู้กลุ่มก่อการร้ายที่แผ่อิทธิพลในตะวันออกกลาง เช่น ในอิรัก ซีเรีย และลิเบีย
  • อียิปต์ยังถือเป็นมิตรประเทศที่สำคัญขอกลุ่มประเทศอาหรับที่ร่ำรวย ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และคูเวต โดยประเทศทั้งสามได้ช่วยเหลืออียิปต์ทั้งด้านการเงินและเชื้อเพลิงพลังงานมูลค่ากว่า 12 พันล้านดอลลาร์สหรัฐนับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการเมืองภายในอียิปต์